“ฉันรักแปล” คืออะไร – หน้าที่โปรแกรมการแปลและประโยชน์ที่คุณต้องรู้

ต้องการแปลภาษาไทยเป็นอังกฤษ หรือ อังกฤษแปลเป็นไทย เว็บไซต์ไหนมีโปรแกรมการแปลที่แม่นยำ นี่ก็เป็นคำถามที่หลายคนก็คงสงสัยและต้องการคำตอบกันอย่างเร็วที่สุดเป็นแน่ โปรแกรม ฉันรักแปลเป็นโปรแกรมแปลภาษาที่เรียกได้ว่าหลายคนก็ใช้กันไปทั่วโลกและได้รับที่นิยมในประเทศไทยไม่แพ้โปรแกรม Google Translate เลย

โปรแกรมการแปลปัจจุบันที่กำลังพัฒนาขึ้น

ปัจจุบัน “การใช้ภาษาอังกฤษ” มีความจำเป็นมาจนบางครั้งการสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษกลายเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้วสำหรับทุกคน เพราะฉะนั้นหลากหลายบริษัทจึงเริ่มสร้าง “โปรแกรมการแปล” ที่มีประสิทธิภาพที่สูงขึ้น จากสมัยก่อนการแปลภาษาไทยเป็นอังกฤษหรือภาษาอังกฤษแปลเป็นไทยนั้นเป็นเรื่องยาก

เนื่องจากการแปลที่แตกต่างกันเช่น การแปลภาษาอังกฤษเป็นไทย จะต้องเริ่มแปลจากด้านหลังมาหน้า อีกทั้งคำศัพท์ในบางคำที่คุณจำเป็นต้องเลือกใช้ให้เข้ากับประโยคได้เป็นอย่างดี นี่เป็นเรื่องที่ท้าทายสำหรับนักโปรแกรมเมอร์ที่ต้องการสร้างโปรแกรมแปลเป็นอย่างมาก แม้แต่โปรแกรมที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลกอย่าง Google Translate ยังไม่สามารถแปลได้ใกล้เคียงมากเท่ากับบางโปรแกรมอย่าง ฉันรักแปล เท่าไหร่เลย

หน้าที่โปรแกรมการแปลมีระบบการทำงานเพียงแค่ 3 ขั้นตอนนี้

  1. แอสเซมเบลอร์ (assembler):  แปลจากภาษาต่ำเป็นภาษาคอมพิวเตอร์
  2. อินเทอร์พรีเตอร์  (interpreter): แปลจากภาษาคอมไปเป็นภาษาเครื่องและส่งประมวลผล
  3. คอมไพเลอร์  (compiler): ตรวจสอบความถูกต้องและส่งกลับไปที่ภาษาเครื่อง

นี่ก็เป็นหน้าที่โปรแกรมที่ดูง่ายและมีเพียงไม่กี่ขั้นตอน แต่อันที่จริงแล้วโปรแกรมการทำงานนี้ซับซ้อนและต้องทำซ้ำไปซ้ำมาอยู่หลายครั้ง ซึ่งข้อมูลนี้เมื่อได้ถูกแปลงเป็นภาษาคอมพิวเตอร์แล้วก็จะได้รัผลลัพธ์ที่คุณอาจจะต้องปรับให้เข้ากับภาษาคนมากที่สุด  

ทำไมโปรแกรมการแปลอย่าง “ฉันรักแปล” ถึงจำเป็น

  1. ช่วยประหยัดเวลาในการแปล
  2. สามารถทำให้คุณอ่านได้ทุกภาษา
  3. ช่วยตรวจสอบความแม่นยำในความเข้าใจของคุณ
  4. ทำให้การเรียนภาษาเป็นไปได้ไวมากยิ่งขึ้น
  5. เป็นตัวช่วยที่ประหยัดทรัพยากร

เริ่มแรกเรามาขยายความเข้าใจของประโยชน์โปรแกรมการแปลกันก่อนเลย!

1. ช่วยประหยัดเวลาในการแปล

หากคุณจำเป็นต้องแปล เนื้อเรื่องหรือเนื้อหาที่มีความยาว ในเวลาสั้นๆ ก็คงไม่ต้องการเสียเวลาในการแปลเป็นเวลานานกันแน่ เพราะฉะนั้นโปรแกรมการแปลนี้จึงสามารถช่วยประหยัดเวลาที่มีคุ้นค่าของคุณไปได้เป็นอย่างมาก แต่อย่างที่หลายคนคงรู้กันอยู่แล้วว่า โปรแกรมแปลนั้นเป็นเพียงตัวช่วยแต่ก็อาจไม่สามารถแปลได้เหมือนกับการบรรยายด้วยตัวเอง หรืออาจไม่สามารถแปลภาษาได้ใกล้เคียงกับภาษาของคนเท่าไหร่นัก

 เพราะฉะนั้นคุณยังจำเป็นต้องมาตรวจสอบภาษานั้นอีกรอบ โดยเฉพาะการแปลจากภาษาอื่นเป็นภาษาไทย เพราะด้วยภาษาไทยเป็นภาษาที่มีความซับซ้อนในการเลือกใช้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้ว การใช้โปรแกรมแปลภาษานั้นสามารถช่วยประหยัดเวลาในการแปลเป็นอย่างมาก

2. สามารถอ่านได้ทุกภาษา

โปรแกรมแปลภาษานั้นสามารถแปลได้หลากหลายภาษามากมายบนโลกใบนี้แม้ว่าจะเป็นภาษาที่มีเอกลักษณ์เฉพาะอย่าง ภาษาไทย ภาษาอาหรับ ภาษาจีน และภาษาญี่ปุ่นเป็นต้น นี่ทำให้คุณสามารถเรียนรู้และอ่านเรื่องราวต่างภาษาบนอินเตอร์เน็ตได้อย่างเปิดกว้าง

หากคุณไปต่างประเทศและจำเป็นต้องแปลภาษาท้องถิ่น การใช้โปรแกรมภาษานั้นจะสามารถช่วยคุณได้เป็นอย่างมาก นี่ก็เป็นเหตุผลที่ทำให้หลายแบรนด์หรือหลายบริษัทที่ออกแบบโปรแกรมแปลภาษาพัฒนาสำหรับระบบมือถือเพื่อให้คุณสามารถใช้งานได้ง่ายมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้แล้วก็ยังสามารถใช้งานได้อย่างรวดเร็วและง่ายมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

3. “ฉันรักแปล” ช่วยตรวจสอบความแม่นยำในความเข้าใจของคุณ

ในบางครั้งการทำความเข้าใจต่างวัฒนธรรมนั้นเรียกว่ายากแล้ว การทำความเข้าใจในภาษาที่ต่างกันนั้นยากไปอีก นี่อาจจะเป็นความท้าทายที่ในบางครั้งคุณจำเป็นต้องเข้าใจในรูปแบบการพูดผสมผสานกับวัฒนธรรมในการสื่อสารอย่าง

วิธีการพูดของคนเอเชีย กับ วิธีการพูดในแบบยุโรป ที่คุณสามารถสังเหตุเห็นได้จากภาษาที่ใช้สื่อสาร ซึ่งนี่เป็นอย่างหนึ่งที่คุณไม่ต้องการเข้าใจผิดกันเป็นแน่ เพราะฉะนั้นโปรแกรมแปลภาษาจึงเหมือนเป็นอาจารย์สอนภาษาที่ช่วยตรวจสอบการใช้ภาษาในการพิมพ์บนอินเตอร์เน็ตนั่นเอง

4. ทำให้การเรียนภาษาเป็นไปได้ไวมากยิ่งขึ้น

หากตอนนี้คุณกำลังเรียนภาษาอังกฤษหรือภาษาที่สามอยู่ล่ะก็ การเรียนเพื่อให้ได้ผลอย่างรวดเร็วที่สุดนั่นก็คือ การเริ่มใช้ภาษานั้นให้ได้มากที่สุดและพยายามนำเข้ามาใช้ในชีวิตประจำวันของคุณ ซึ่งในบางครั้งคุณอาจจะยังไม่เข้าเข้าใจโจทย์หรือภาษานั้นมากเท่าไหร่นัก โปรแกรมแปลภาษานี้ก็จะสามารถช่วยคุณแปลประโยคนั้นได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ

นอกจากนี้แล้วการพิมพ์เพื่อเริ่มการแปลในแต่ละครั้ง จะช่วยให้คุณสามารถจดจำความหมายของประโยคนั้นได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น นี่ก็เป็นการแปลที่เหมือนกับเป็นการช่วยสอนภาษาให้คุณจดจำในแต่ละครั้ง เป็นอีกวิธีที่ทำให้การเรียนภาษาของคุณเป็นไปอย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

5. เป็นตัวช่วยที่ประหยัดทรัพยากร

ปัจจุบันหลากหลายประเทศเริ่มทำการรณรงค์เพื่อประหยัดทรัพยากรที่มาจากธรรมชาติ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ การใช้กระดาษที่ฟุ่มเฟือยนั่นเอง การใช้โปรแกรมในการแปลเป็นอีกวิธีที่นอกจากจะสะดวก รวดเร็วสามารถปรับใช้ได้หลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นการแปลผ่านการพิมพ์บนแป้นคีย์บอร์ด หรื อเป็นการแปลจากเสียงพูดของคุณ

นี่เป็นวิธีที่นำมาใช้แทนการเสียค่าใช้จ่ายในการซื้อหนังสือดิกชันนารีมากมายหลายเล่ม ด้วยหากคุณเป็นคนที่ชอบเรียนภาษาที่หลากหลาย การใช้โปรแกรมแปลภาษานี้ยังช่วยให้คุณสามารถพูดคุยกับเพื่อนต่างประเทศ ต่างภาษาได้อย่างง่ายดายมากขึ้นอีกด้วย เพราะฉะนั้นโปรแกรมแปลจึงเป็นตัวเลือกที่ช่วยประหยัดทรัพยากรได้เป็นอย่างดี

นี่ก็เป็น 5 ประโยชน์โปรแกรมภาษาที่ว่าทำให้ไม่คุณจำเป็นต้องใช้อย่างโปรแกรม ฉันรักแปล ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ออกแบบมาได้เหมาะสำหรับการแปลมากและได้รับความนิยมค่อนข้างมากในประเทศไทยอีกตัวเลือก